ReadyPlanet.com


ดูหนังเรื่อง เดอะฟ็อก หมอกมรณะ


ดูหนังเรื่อง เดอะฟ็อก หมอกมรณะ

The Fog เป็นภาพยนตร์สยองขวัญเหนือธรรมชาติ ของอเมริกาในปี 1980 กำกับโดยจอห์น คาร์เพนเตอร์ผู้ร่วมเขียนบทภาพยนตร์และสร้างเพลงให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย ดูหนัง นำแสดงโดยเอเดรียน บาร์โบ, เจมี่ลี เคอร์ติส, ทอม แอตกินส์, เจเน็ต ลีห์และฮัล โฮลบรูค บอกเล่าเรื่องราวของหมอกเรืองแสงอันแปลกประหลาดที่ปกคลุมเมืองชายฝั่งเล็กๆ ทางตอนเหนือของแคลิฟอร์เนียพร้อมกับวิญญาณอาฆาตแค้นของกะลาสีเรือ โรคเรื้อนที่ถูกสังหารในเหตุเรืออับปางที่นั่นเมื่อหนึ่งศตวรรษก่อน


ถ่ายทำในฤดูใบไม้ผลิปี 1979 The Fog มีกำหนดออกฉายในวันคริสต์มาสปีนั้นโดย AVCO Embassy Pictures แต่วันฉายล่าช้าไปเป็นวันที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2523 ภาพยนตร์เรื่องนี้แบ่งการวิจารณ์เมื่อออกฉายโดยได้รับการยกย่องจากภาพและการแสดง และคำวิจารณ์เกี่ยวกับโครงสร้างและบทภาพยนตร์ แม้จะมีบทวิจารณ์ที่หลากหลาย แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ทำรายได้ 21.3 ล้านดอลลาร์ในประเทศ


The Fog มีเนื้อหาเกี่ยวกับการแก้แค้นและปราบปรามเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ที่ทุจริตซึ่งเกิดขึ้นอีกครั้งในเมืองเล็กๆ ร่วมสมัยของอเมริกา ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานับตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรก มันได้สร้างลัทธิดังต่อไปนี้รีเมคเปิดตัวในปี พ.ศ. 2548


สนับสนุนโดย ดูหนัง.live ดูหนังออนไลน์


เนื้อเรื่อง


ก่อนครบรอบหนึ่งร้อยปีของเมืองชายฝั่งเล็กๆ อันโตนิโอเบย์ ทางตอนเหนือของแคลิฟอร์เนียคุณมาเชนเฒ่าเล่าเรื่องผีให้เด็กๆ ฟังข้างกองไฟบนชายหาด เรื่องหนึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับเรือปัตตาเลี่ยนที่ชนกับโขดหินในบริเวณใกล้เคียง ทำให้ลูกเรือทั้งหมดจมน้ำตายหลังจากเข้าใจผิดว่าแคมป์ไฟเป็นประภาคารขณะแล่นฝ่าหมอกลึกลับ มาเชนจบเรื่องเมื่อถึงเวลาเที่ยงคืน และกิจกรรมอาถรรพณ์ก็เริ่มเกิดขึ้นทั่วเมือง บาทหลวงมาโลนนักบวชประจำเมืองค้นพบไดอารี่ของปู่ของเขา บันทึกดังกล่าวเผยให้เห็นว่าหนึ่งศตวรรษก่อนหน้านี้ ในปี 1880 ผู้ก่อตั้งทั้ง 6 รายของอ่าวอันโตนิโอ เบย์ (รวมทั้งปู่ของมาโลน) จงใจทำลายเรือปัตตาเลี่ยนชื่อเอลิซาเบธ เดนเพื่อที่เบลค เจ้าของเรือที่ร่ำรวยและ เป็น โรคเรื้อนจะไม่สร้างอาณานิคมของคนโรคเรื้อนในบริเวณใกล้เคียง ผู้สมรู้ร่วมคิดใช้ทองคำที่ปล้นมาจากเรือเพื่อสร้างเมือง


ขณะเดียวกัน เมื่อออกทะเล หมอกแปลกๆ เรืองแสงปกคลุมเรืออวนลากของชาวประมง หมอกนำพาเอลิซาเบธ เดน ไปด้วย โดยแบก วิญญาณอาฆาตของเบลคและลูกเรือของเขาที่สังหารชาวประมง เช้าวันรุ่งขึ้น ดีเจวิทยุท้องถิ่น Stevie Wayne ได้รับเศษไม้ที่ลอยมาโดย Andy ลูกชายของเธอ ซึ่งพบมันบนชายหาด มันถูกจารึกไว้ด้วยคำว่า "DANE" สตีวีพาเธอไปที่ประภาคารซึ่งเธอออกอากาศรายการวิทยุ ขณะที่เธอกำลังฟังเพลงจากเทปคาสเซ็ท เศษไม้ที่ลอยอยู่เริ่มมีน้ำซึมออกมา ขณะที่น้ำสัมผัสเครื่องเล่นเทปของเธอ ก็ได้ยินเสียงของชายคนหนึ่งบนเทปอย่างลึกลับ โดยสาบานว่าจะแก้แค้น และคำว่า "6 ต้องตาย" ปรากฏบนไม้ก่อนที่มันจะลุกเป็นไฟ สตีวีดับไฟและเห็นว่าไม้อ่านว่า "DANE" อีกครั้ง และเทปก็เล่นได้ตามปกติอีกครั้ง


ชาวเมืองนิคและเอลิซาเบธพบเรือลากอวนประมงที่สูญหายลอยลอยอยู่และศพของชาวประมงคนหนึ่ง ต่อมา ขณะที่เอลิซาเบธอยู่ใน ห้อง ชันสูตรศพตามลำพัง ศพของชาวประมงก็มีชีวิตขึ้นมาในช่วงสั้นๆ และเข้าไปหาเธอก่อนที่จะล้มลง นิคและเจ้าหน้าที่ชันสูตรศพ ดร. ฟีบส์ เห็นว่าศพที่ไม่มีชีวิตได้สลักหมายเลข 3 ไว้บนพื้นด้วยมีดผ่าตัด เย็นวันนั้น ขณะที่เมืองเริ่มการเฉลิมฉลอง นักอุตุนิยมวิทยา Dan ถูกผีสังหารที่สถานีตรวจอากาศ หมอกกลับมาและเริ่มเคลื่อนตัวเข้าสู่แผ่นดิน ทำให้โทรศัพท์และสายไฟของเมืองหยุดชะงัก การใช้ เครื่องกำเนิดไฟฟ้าสำรองStevie ขอร้องให้ผู้ฟังไปที่บ้านของเธอและช่วยลูกชายของเธอ เหล่าผีสังหารพี่เลี้ยงเด็กของลูกชายเธอ แต่นิคและเอลิซาเบธช่วยเหลือแอนดี้


การพัฒนา


แรงบันดาลใจเบื้องต้นสำหรับ The Fog มาถึง Carpenter เมื่อเขาและผู้ร่วมงานของเขาและ Debra Hill ซึ่งเป็นแฟนสาวในขณะนั้น กำลังโปรโมตภาพยนตร์เรื่อง Assault on Precinct 13 (1976) ในอังกฤษ ทั้งสองไปเยี่ยมสโตนเฮนจ์ระหว่างการเดินทาง ซึ่งพวกเขาได้เห็นหมอกอันน่าขนลุกปกคลุมภูมิทัศน์จากระยะไกลช่างไม้ระบุว่าเขาได้รับแรงบันดาลใจเพิ่มเติมจากเรื่องราวจากภาพยนตร์อังกฤษเรื่อง The Trollenberg Terror (1958) ซึ่งเกี่ยวข้องกับสัตว์ประหลาดที่ซ่อนตัวอยู่ในก้อนเมฆ

ผู้ตั้งกระทู้ ส้ม :: วันที่ลงประกาศ 2024-04-30 10:48:34


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.